ติดตั้งบอลวาล์ว

ข้อแนะนำดี ๆ ในการติดตั้งบอลวาล์ว

หากคุณเป็นอีกคนที่กำลังจะติดตั้งบอลวาล์วด้วยตนเอง แต่ไม่รู้ว่าต้องทำอย่างไร พยายามหาคำตอบก็ค่อนข้างสับสน อย่าได้กังวลใจในเรื่องดังกล่าวอีกต่อไป บทความนี้มีข้อแนะนำดี ๆ ในการติดตั้งบอลวาล์วมาบอกต่อ รับรองว่าหลังจากศึกษาเสร็จเรียบร้อยคุณจะสามารถติดตั้งเองได้อย่างราบรื่น ว่าแล้วก็ไปดูกันดีกว่า

หากคุณกำลังสงสัยว่า จะซื้อบอลวาล์วอย่างไรให้ตรงกับความต้องการของตนเอง อยู่ล่ะก็ นี่เลย เรามีบทความที่จะมาไขข้อข้องใจของคุณแล้วที่นี่ คลิกเพื่อศึกษาเพิ่มเติมได้เลย

ติดตั้งบอลวาล์ว

ข้อแนะนำดี ๆ สำหรับผู้ที่ต้องการติดตั้งบอลวาล์วด้วยตนเอง

ก่อนอื่นต้องทำความเข้าใจเกี่ยวกับลักษณะของบอลวาล์วสักเล็กน้อย ปกติแล้วจะมีหลายเกลียวมาก และเกลียวต่างชนิดไม่สามารถใช้งานร่วมกันได้ โดยบทความนี้ขอพูดถึงลักษณะของชนิดเกลียวที่จะมีรูทั้ง 2 ด้าน เอาไว้ใช้งานต่ออุปกรณ์อื่น ๆ หรือท่อต่าง ๆ ทั้งนี้ ยังมีให้มากกว่า 1 ทางด้วย 

สิ่งสำคัญที่สุดคือการติดตั้งบอลวาล์วต้องเชื่อมต่อระหว่างกัน และไม่ว่าจะเกลียวไหน ทางใดก็ตามอาจต้องใช้เทปพันเกลียวเป็นตัวเชื่อมเพื่อประสานป้องกันการรั่วไหลของน้ำ แก๊ส ลม ฯลฯ โดยแบบเกลียวจะมี 2 แบบ คือ

– เกลียวแบบ BSPT ที่เรียกว่าเกลียวประปา เป็นเกลียวมาตรฐานจากประเทศอังกฤษ

– เกลียวแบบ NPT ที่จะเป็นแบบมาตรฐานจากประเทศอเมริกา

ขั้นตอนการติดตั้งด้วยตนเองต้องทำอย่างไร?

บางครั้งเรื่องเล็กน้อยอย่างการติดตั้งบอลวาล์วก็ไม่อยากต้องเสียเงินจ้างช่าง และหากต้องการติดตั้งด้วยตนเองแล้ว ก็มาทำให้สำเร็จพร้อม ๆ กันผ่านคำแนะนำดี ๆ ดังนี้

1. ให้เรานำส่วนประกอบต่าง ๆ มาประติดประต่อกันจนได้เป็นหัววาล์วขึ้น ตั้งแต่เสื้อวาล์ว ตัววาล์ว ก้านหมุน ด้ามหมุน พร้อมล็อคด้วยตัวล็อคให้เรียบร้อย

2. จากนั้นให้วัดระยะของท่อที่เราจะเอามาต่อส่วนวาล์ว เอาให้ตรงกับส่วนที่จะหมุนใช้งาน

3. จากนั้นให้สวมเข้าไปในหัววาล์วให้เรียบร้อย หลังจากสวมไปแล้วอย่างที่บอกคือให้ใช้เทปพันเกลียวที่เป็นสีขาวมาพันรอบ ๆ รอยต่อให้แน่น เพื่อป้องกันไม่ให้ระหว่างใช้งานเกิดของเหลวรั่วไหล

4. ลองทดสอบเปิด – ปิดวาล์วโดยการหมุนคลายล็อคออกดู เริ่มจากหมุนเล็ก ๆ น้อย ๆ ให้ของเหลวไหลออกมา หากไม่มีปฏิกิริยารั่วไหลใด ๆ เกิดขึ้น ก็ถือว่าการติดตั้งบอลวาล์วสำเร็จ ผ่านไปได้อย่างราบรื่นตามต้องการ

อย่างไรก็ตาม บางยี่ห้อก็มีบอลวาล์วแบบท่อหมุน ไม่ต้องใช้เทปพันเกลียว เพียงแต่ช่วงการติดตั้งให้เราหมุนฝาหัววาล์วออกแล้ววัดระยะท่อ จากนั้นก็สวมท่อเข้าไป สุดท้ายขันฝาให้สุดเป็นอันเสร็จ

จะเห็นได้เลยว่าบอลวาล์วเป็นอุปกรณ์การช่างที่เราเองสามารถติดตั้งได้ง่าย ๆ แต่สิ่งสำคัญคือการเลือกใช้งานที่อุปกรณ์ตรงกันโดยเฉพาะหัวเกลียวที่มีหลากหลาย ต่อไปนี้ใครอยากติดตั้งก็สามารถนำข้อแนะนำดี ๆ ไปปรับใช้ดูได้ แอบกระซิบว่าใช้เวลาไม่นาน แถมไม่ต้องเสียเงินจ้างช่างไปอีก

หากคุณกำลังสงสัยว่า บอลวาล์วที่ใช้ภายในบ้านกับใช้ในโรงงานแตกต่างกันอย่างไร อยู่ล่ะก็ นี่เลย บทความที่จะช่วยคลายข้อสงสัยให้คุณ คลิกเพื่อศึกษาเพิ่มเติมได้เลย