การเลือกใช้วัสดุที่เหมาะกับงานจะช่วยให้งานก่อสร้างนั้นง่าย และแข็งแรงอย่างที่ควรจะเป็นมากขึ้น หนึ่งในสิ่งที่ควรใช้ให้เหมาะคือการเลือกใช้ปูนฉาบอิฐมวลเบาแทนการใช้ปูนฉาบแบบธรรมดากับทุกการฉาบ ซึ่งวันนี้เราจะมาเล่าให้คุณได้เข้าใจว่าการใช้ปูนฉาบอิฐมวลเบาดีอย่างไร ต่างกับการใช้ปูนฉาบทั่วไปแบบไหน รับรองว่าต่อจากนี้คุณจะสามารถเลือกใช้งานวัสดุได้ตรงกับงานได้มากขึ้น จนได้ผลลัพธ์ที่น่าพอใจ ในงบประมาณที่น้อยลงอย่างแน่นอน

ปูนฉาบอิฐมวลเบาเป็นปูนแบบไหน ไว้ใช้ทำอะไร

สำหรับในการก่อสร้างเราจะใช้อิฐมอญกับอิฐมวลเบา ซึ่งอิฐมวลเบานั้นจะผลิตจากปูนซีเมนต์ปอร์ตแลนด์, อะลูมิเนียม, ยิปซั่ม, ปูนขาว และทรายละเอียด ขนาดเท่ากันทุกก้อน น้ำหนักเบา ช่วยลดภาระน้ำหนักโครงสร้าง โดยหากเกิดเหตุไฟไหม้ขึ้นอิฐตัวนี้ยังสามารถแปรเปลี่ยนตัวเองเป็นฉนวนกันความร้อน สามารถช่วยกันไฟได้ แถมยังช่วยป้องกันเสียงรบกวน ช่วยเก็บเสียงได้เป็นอย่างดีอีกด้วย

ส่วนปูนฉาบอิฐมวลเบานั้นเป็นสิ่งที่ต้องใช้คู่กันกับอิฐมวลเบาเพื่อการฉาบปูนอิฐมวลเบาเท่านั้น เพราะจะช่วยส่งเสริมประสิทธิภาพในการทำงานให้กันและกัน ใช้งานง่าย ผสมน้ำแล้วใช้ได้เลย เนื้อละเอียด ฉาบง่าย เหนียวลื่น ไม่ย้อยตัว ฉาบแบบบางได้ มีส่วนช่วยเพิ่มการยึดเกาะ ลดการแตกร้าว กันความร้อน และยังใช้กับเครื่องพ่นปูนฉาบได้อีกด้วย

ปูนฉาบอิฐมวลเบากับปูนฉาบธรรมดาต่างกันอย่างไร

เราลองมาดูข้อแตกต่างของปูนฉาบอิฐมวลเบากับปูนฉาบธรรมดาให้เห็นกันชัด ๆ ดีกว่าว่ามีจุดไหนที่แตกต่างกันบ้าง แต่ขอน้ำไว้ก่อนเลยว่าถ้าก่ออิฐมวลเบาควรใช้ปูนฉาบอิฐมวลเบาเท่านั้น ไม่อย่างนั้นอาจก่อให้เกิดปัญหาระยะยาวได้

ปูนฉาบอิฐมวลเบา

  • คุณสมบัติปูนฉาบอิฐมวลเบามีค่ายืดและหดตัวมากกว่า
  • มีสารผสมคล้ายกับปูนกาว ช่วยให้อุ้มน้ำและยึดเกาะได้ดีขึ้น
  • มีส่วนช่วยลดการแตกร้าว ไม่ทำให้หลุดร่อน
  • เนื้อปูนมีความละเอียด เหนียวลื่น ฉาบง่าย
  • ยืดหดตัวได้พอดีกับตัวของอิฐมวลเบา

ปูนฉาบธรรมดา

  • ต้องผสมกับส่วนผสมอื่น ๆ อย่างทราย เพื่อให้พร้อมใช้งาน ทำให้ต้องใช้พื้นที่ในการผสมเยอะ
  • ต้องคำนวณอัตราส่วนต่าง ๆ ทุกครั้งเพื่อให้ได้ผลลัพธ์ตามที่ต้องการ
  • หากช่างที่ใช้ไม่ชำนาญอาจก่อให้เกิดปัญหาได้

ปูนฉาบอิฐมวลเบายี่ห้อไหนดีที่เราแนะนำ

เราลองมาดูกันดีกว่าว่าถ้าคุณเลือกใช้เป็นอิฐมวลเบาแล้วมีปูนฉาบอิฐมวลเบาตัวไหนที่น่าสนใจบ้าง เผื่อจะเป็นตัวเลือกในเรื่องของปูนฉาบอิฐมวลเบาราคาในงบประมาณที่คุณต้องการ เพราะก่อนการก่อสร้างทุกครั้งต้องคำนวณปูนฉาบอิฐมวลเบาต่อตารางเมตรเบื้องต้นเพื่อนำวัสดุมาใช้ให้งานเสร็จไปอย่างราบรื่น

ปูนฉาบอิฐมวลเบา ตราลูกดิ่ง (ดิ่งแดง)

ปูนฉาบอิฐมวลเบาลูกดิ่งตัวนี้เป็นปูนฉาบอิฐมวลเบาตัวแรกในตลาดของไทย มาพร้อมกับคุณภาพระดับแถวหน้า ปูนลูกดิ่งช่วยลดปัญหารอยแตกร้าว เพราะมีเส้นใยพิเศษอย่าง Special Polyester และมีการเพิ่มสารอุ้มน้ำ เพิ่มสารกันความร้อน พร้อมทั้งมีส่วนผสมเป็นทรายเม็ดละเอียดที่ผ่านการกรองด้วยตะแกรง ปูนตัวนี้ฉาบง่าย ลื่น ประหยัดแรง และยังใช้กับเครื่องพ่นปูนฉาบได้

โดยปูนฉาบตัวนี้มาแบบสำเร็จรูปสามารถใช้งานได้ทันทีเมื่อผสมน้ำสะอาดตามสัดส่วนที่กำหนด คุณไม่จำเป็นต้องผสมอะไรเพิ่ม ช่วยลดงบประมาณ และพื้นที่ในการทำงานได้ดี

ข้อดีของปูนฉาบอิฐมวลเบา ตราลูกดิ่ง (ดิ่งแดง)

– ผิวฉาบออกมาละเอียดเนียนกว่าปูนฉาบทั่วไป

– ค่ายึดเกาะสูงกว่ามาตรฐาน

– ประหยัดแรงในการทำงาน

– ผิวฉาบปูนสามารถเป็นฉนวนกันความร้อนได้มากกว่าตัวอื่น 40% เสริมให้อิฐมวลเบายิ่งทำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพมากขึ้น

อยากได้ปูนที่ใช่ที่สุดมาเลือกทั้งหมดได้ที่ Hiachet

ถ้าคุณคือหนึ่งในผู้รับเหมาที่ต้องเจอปัญหาของหายาก ราคาแพง แวะมาที่ Hiachet รับรองว่าทุกปัญหาพร้อมจบในที่เดียว แถมยังมีไอเดียจากช่างผู้เชี่ยวชาญแนะนำการใช้งานให้เหมาะสม ในงบประมาณที่เป็นมิตร พร้อมจัดส่งทั่วประเทศ

นอกจากเรื่องปูนที่พร้อมให้บริการทุกแบบที่เหมาะกับการก่อสร้างแล้ว ที่นี่ยังมีอุปกรณ์มากมายไม่ว่าจะเหล็ก ท่อ หลอดไฟ ทุกสิ่งที่ผู้รับเหมาต้องใช้ครบจบที่นี่ได้ในที่เดียว

สนใจสอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ LINE @hiachet หรือ โทร : 020 922 790 และ hiachet.th@gmail.com ซึ่งคุณยังสามารถเข้ามาดูข้อมูลได้ที่หน้าเว็บไซต์ Hiachet รวมทั้งที่ Facebook กันได้อีกด้วย

คำถามที่พบบ่อย (FAQ)

Similar Posts