ราคางานปูเมทัลชีท

วิธีการคำนวณราคา ก่อนรับราคางานปูเมทัลชีท

หลังคาเมทัลชีท อีกหนึ่งวัสดุมุงหลักคา ที่เป็นแผ่นเหล็กรีดลอน มีคุณสมบัติที่มีน้ำหนักเบา มุงหลังคาได้ง่ายและเป็นแผ่นเหล็กที่ทนทานต่อสภาพอากาศและทนต่อกันกัดกร่อน

ผู้รับเหมาหลายคนนิยมใช้หลังคาประเภทนี้ในงานก่อสร้างบ้าน เพราะมีน้ำหนักเบา มุงกระเบื้องได้ง่าย ทำให้มุงกระเบื้องเสร็จได้รวดเร็ว

หากคุณกำลังมองหาวัสดุคุณภาพ ช่วยประหยัดงบประมาณในการก่อสร้างบ้าน ที่พัก โรงงานและอาคาร การใช้หลังคาชนิดเมทัลชีท ถือเป็นตัวเลือกหนึ่งที่ดีเลยครับ

หากคุณกำลังมองหาแผ่นเมทัลชีทที่มีคุณภาพ และราคาถูก อยู่ล่ะก็ ทา่ง Hiachet ของเรามีแผ่นเมทัลชีทที่มีคุณภาพ และราคาถูกรอพวกคุณไว้อยู่นะคะ หากสนใจ คุณสามารถคลิกเข้าไปเพื่อศึกษาเพิ่มเติมได้เลย

หลังคาเมทัลชีทคืออะไร? มีดีอย่างไร?

หลังคาบ้าน

หลังคาเมทัลชีท (Metal Sheet) เป็นหลังคาเหล็กแผ่นบางที่นำมารีดร้อนและถูกเคลือบป้องกันสนิมด้วยสังกะสีหรืออะลูมิเนียม ทำให้ทนต่อการกัดกร่อนและสภาพอากาศได้ดี เป็นแผ่นเหล็กที่นำมารีดลอน เป็นร่องน้ำที่คล้ายหลังคา

ข้อดีของหลังคาเมชีท – มีน้ำหนักเบา สามารถยืดหยุ่นได้ดี ติดตั้งง่าย ติดตั้งด้วยสกรูแล้วสามารถใช้งานได้ทันที ทำให้งานปูหลังคาแบบเมทัลชีทเสร็จไวกว่างานปูหลังคาชนิดอื่น

ทำให้ประหยัดงบประมานต้นทุนสำหรับช่าง อีกทั้งหลังคาแบบเมทัลยังมีอายุการใช้งานทนทานกว่าหลังคาชนิดอื่นๆ

เมทัลชีทเกรดคุณภาพซื้อได้ที่ไหน ราคาแพงไหม?

สว่าน

ปัจจุบันหลังคาชนิดเมทัลชีทจะมีวางขายจำนวนมากและมีหลายเกรดให้เลือกที่เหมาะกับงานก่อสร้างแตกต่างกันออกไป โดยส่วนใหญ่แล้วเมชีทจะเกรดคุณภาพมักจะวางขายตามร้านค้าขายส่ง-ปลีกอุปกรณ์ก่อสร้างที่เป็นร้านใหญ่ครับ ซึ่งคุณสามารภเช็คคุณภาพได้จาก

มาตรฐานควบคุมการผลิตบนยี่ห้อ

ควรตรวจสอบว่าวัสดุเมทัลชีทผ่านมาตรฐานการผลิตหรือไม่? โดยปกติแล้วมาตรฐานการผลิตจะแบ่งเป็น ของไทย (มอก.) และมาตรฐานที่ต่างประเทศ เช่น มาตรฐาน JIS ของประเทศญี่ปุ่น มาตรฐาน ASTM ของประเทศอเมริกา และมาตรฐาน AS ของประเทศออสเตรเลีย 

ความแข็งแรงของเมทัลชีท

สามารถเช็คได้จากรูปร่างการผลิตเมทัลชีท เนื่องจากรูปร่างหลังคาที่ต่างกันเหมาะกับโครงสร้างบ้านต่างกัน เช่น

งานหลังคาขนาดเล็ก ใช้เมทัลชีทความหนา 0.23-0.28 มิลลิเมตร, งานหลังคาและผนังขนาดเล็กอย่าง บ้านพักอาศัย

ส่วนต่อเติม โรงจอดรถ และกันสาด ใช้เมทัลชีทความหนา 0.30-0.35 มิลลิเมตร,

งานหลังคา โรงงานอุตสาหกรรมขนาดเล็กหรือโรงงานอุตสาหกรรมขนาดกลาง ใช้เมทัลชีทความหนา 0.35-0.40 มิลลิเมตร

คำถามต่อมาคือ เมทัลเกรดคุณภาพราคาแพงไหม? ปกติแล้วราคาเมทัลชีทจะขึ้นอยู่กับเกรด ถ้าเกรดเอ ผ่านการรับรองมาตรฐานต่างประเทศจะมีราคาสูงกว่าท้องตลาดทั่วไป

ดังนั้นการเลือกซื้อหลังคาเมทัลชีท ควรคำนึงถึงคุณภาพและการใช้งานที่เหมาะกับงานสร้างจะดีกว่า เพราะงานก่อสร้างขนาดเล็ก บางครั้งก็ไม่จำเป็นต้องใช้หลังคาเกรดราคาแพง

ค่าแรงทำหลังคาควรอยู่ที่เท่าไหร่?

ราคางานปูเมทัลชีท

เมื่อเลือกวัสดุได้แล้ว ต่อมาจะเป็นเรื่องที่ช่างต้องคำนึงคือ ควรคิดค่าแรงทำหลังคาอยู่ที่เท่าไหร่? โดยปกติแล้วงานมุงหลังคาจะคิดตามขนาดพื้นที่ที่ใช้มุงหลังคาครับ

โดยนับเป็นตามตารางเมตร ซึ่งค่าแรงของช่างที่อยู่ที่เรทเมต้นประมาณ ราคา 120 – 400 บาท/ตารางเมตร สำหรับงานมุงหลังคาครับ ถึงอย่างนั้น เรทราคาก็ยังขึ้นอยู่กับฝีมือและการเก็บงานของช่างแต่ละคนด้วยครับ

วิธีคำนวณราคางานปูเมทัลชีท ก่อนรับงานต้องดูอะไรบ้าง?

พื่อให้เข้าใจชัดเจนสำหรับช่างและผู้รับเหมา งานตีราคาก่อนรับงานปูหลังคาเมทัลชีท ต้องคำนึง 2 เรื่องดังนี้

เมทัลชีท

ราคาค่าวัสดุและค่าแรงของช่างปู

ผู้รับเหมาหลายเจ้าสามารถประเมินราคาค่าวัสดุได้ล่วงหน้าก่อนรับงานจริง โดยเช็คจาก หนังสือบัญชีราคาวัสดุก่อสร้างและค่าแรงงาน

ซึ่งจะมีการอัพเดตราคาออกมาทุกปี นอกจากนี้ ยังสามารถเช็คราคาวัสดุในราคาตลาดได้จาก เว็บไซต์ออนไลน์ที่ขายอุปกรณ์ก่อสร้างค้าส่ง-ปลีก โดยควรเช็คหลายเว็บไซต์เพื่อเปรียบเทียบราคากลางที่ได้มาตรฐานที่สุด

ประเมินจำนวนหลังคาเมทัลชีทจากขนาดของบ้าน

ต่อมาช่างสามารถคำนวนงบประมาณการปูหลังคาเมทัลชีท โดยตีราคาจากการนำพื้นที่ของหลังคา ที่ต้องใช้ปูทั้งหมด หารด้วยพื้นที่ของหลังคาเมทัลเพื่อดูว่าใช้วัสดุอุปกรณ์จำนวนกี่ชิ้น จากนั้นจึงตีราคาออกมาเบื้องต้นเป็นค่าแรงอีกที

ที่สำคัญ ผู้รับเหมาะควรบวกลบค่าใช้จ่ายอื่นๆ เพิ่มเติมด้วยเช่น ค่าช่างปูหลังค่า ค่าหลังคาเมทัลชีทเผื่องานแก้ไข และค่าวัสดุอุปกรณ์อื่นๆ เป็นต้น 

ข้อควรระวัง: การตีราคาสำหรับงานประเมินปูหลังคาเมทัลชีท ช่างไม่ควรประเมินราคาสูงเกินงบประมาณจริงที่ใช้ เพราลูกค้าสามารถเช็คราคาเปรียบเทียบได้หลายเจ้า

บวกกับสามารถเช็คค่าวัสดุอุปกรณ์ได้ด้วยตัวเอง ซึ่งเป็นเรทราคาที่มีความใกล้เคียงความจริงที่ใช้ อีกทั้งเจ้าของบ้านยังเปรียบเทียบสเปคและประเมินทั้งคุณสมบัติของหลังคาเมทัลชีทแต่ละแบบได้เองจากเว็บไซต์

เจ้าของบ้านส่วนใหญ่มีความรอบคอบในงานก่อสร้างบ้านมาขึ้น การเลือกใช้วัสดุแต่ละชิ้นสำหรับบ้าน ล้วนแต่ต้องเป็นของเกรดพรีเมี่ยม คุณภาพดีเพื่อให้บ้านมีความคงทนแข็งแรง ทนทานต่อสภาพอากาศ มีอายุการใช้งานที่ยาวนานขึ้น

หากคุณกำลังคิดที่จะเลือกซื้อ หลังคาเมทัลชีทอยู่ แต่คุณไม่รู้เลยว่า หลังคาเมทัลชีทที่ตัวเองกำลังเลือกซื้ออยู่นั้น ควรมีคุณสมบัติอะไรบ้าง อยู่ล่ะก็ ทาง Hiachet มีบทความดีๆ ที่จะมาช่วยคุณได้ คลิกเข้าไปเพื่อศึกษาเพิ่มเติมได้เลย