เมทัลชีทมีกี่แบบ ราคาเท่าไหร่ เลือกใช้แบบไหนให้เหมาะกับบ้านคุณ

แผ่นเมทัลชีทวัสดุก่อสร้างที่กำลังมาแรงในตอนนี้ เพราะสามารถนำมาประยุกต์ใช้กับงานได้หลากหลาย อีกทั้งยังบางและเบาทำให้สะดวกต่อการขนย้ายและติดตั้ง ดังที่เราจะเห็นได้ว่าปัจจุบันนี้มีการใช้แผ่นเมทัลชีททำผนัง รั้ว หลังคากันมากขึ้น บทความนี้เราจะพาไปรู้จักกับเจ้าแผ่นเมทัลชีทกันให้มากขึ้นว่าเมทัลชีทมีกี่แบบ ราคาเท่าไหร่บ้าง แล้วจะเลือกใช้งานแบบไหนให้เหมาะสมและประหยัดงบประมาณสูงสุดตามไปหาคำตอบพร้อม ๆ กันได้เลย

เฮียเชษฐแนะนำสินค้าราคาสุดคุ้ม คุณภาพส่งตรงจากโรงงาน
หากเพื่อน ๆ กำลังมองหา หลังคาเมทัลชีทราคาถูก เฮียเชษฐมีเมทัลชีทหลายแบบให้เลือก พร้อมส่วนลด

เมทัลชีท คืออะไร

เมทัลชีทเป็นแผ่นโลหะรีดแบบที่ผสมระหว่างอะลูมิเนียม 55% กับสังกะสี 45% แล้วนำไปรีดเป็นโลหะแผ่นบาง ทำให้มีความแข็งแรงคงทน มีอายุการใช้งานยาวนาน ทนทานต่อการเกิดสนิมและทนต่อการผุกร่อน อีกทั้งยังช่วยสะท้อนแสงแดดและความร้อนไม่ให้ดูดกลืนเข้าสู่ตัวบ้านหรืออาคาร จึงนิยมนำไปทำเป็นรั้วบ้าน ผนังบ้าน หรือดัดลอนใช้งานทำเป็นหลังคา

แผ่นเมทัลชีทกับหลังคาเมทัลชีทต่างกันอย่างไร

หลังคาเมทัลชีทเป็นแผ่นเมทัลชีทชนิดหนึ่ง มีคุณสมบัติทุกประการแบบเดียวกับแผ่นเมทัลชีท คือ เป็นโลหะผสมระหว่างอะลูมิเนียม 55% กับสังกะสี 45% เหมือนกัน แต่ต่างกันตรงที่แผ่นหลังคาเมทัลชีทจะมีการดัดลอนหลังคาเพื่อให้สะดวกต่อการติดตั้งและยังช่วยระบายน้ำได้ดีอีกด้วย ซึ่งก็มีหลายรูปแบบในการดัดลอน เช่น ดัดโค้ง Crimp curve ดัดโค้ง Spank curve ดัดแบบลอนสเปน ดัดลอนสูง ดัดลอนเตี้ย ฯลฯ ขึ้นอยู่กับประเภทและรูปแบบในการใช้งาน

เมทัลชีทเหมาะกับงานอะไรบ้าง

แผ่นเมทัลชีทสามารถนำไปประยุกต์ใช้งานได้หลากหลายประเภทไม่ว่าจะเป็นดัดลอนทำงานหลังคา งานรั้วเมทัลชีท งานผนัง เพดาน หรือใช้ทำแผนปิดครอบมุมต่าง ๆ  เช่น ครอบเชิงชาย ครอบจั่ว ครอบมุมใน เป็นต้น เพราะด้วยจุดเด่นก็คือความแข็งแรงคงทน ติดตั้งง่าย สะดวกรวดเร็ว ที่สำคัญมีอายุการใช้งานทนทานยาวถึง 10 – 40 ปีเลยทีเดียว

เมทัลชีทมีกี่ประเภท

ถ้าถามว่าเมทัลชีทมีกี่แบบก็ต้องตอบว่าแผ่นเมทัลชีทนั้นมีหลากหลายแบบหลากหลายประเภทขึ้นอยู่กับลักษณะและรูปแบบการใช้งาน ซึ่งส่วนใหญ่ก็จะแบ่งตามการขึ้นรูป เช่น เมทัลชีทลอนมาตรฐาน ลอนนิยม ลอนสเปน ลอนสแน็ปล็อก ลอนผนัง และลอนรั้ว เป็นต้น

นอกจากนั้นยังแบ่งประเภทออกเป็นแผ่นเมทัลชีทธรรมดากับแผ่นเมทัลชีทกันความร้อน ซึ่งแผ่นเมทัลชีทแบบกันความร้อนนั้นมักจะติดตั้งโฟมฉนวนกันความร้อนมาด้วยในตัว พร้อมกับเคลือบสีกันความร้อนด้วยเทคโนโลยี Cool coating โดยฉนวนกันความร้อนที่นิยมใช้ร่วมกับแผ่นเมทัลชีทนั้นก็คือแผ่นฉนวนโฟม PU ซึ่งนอกจากจะช่วยกันความร้อนแล้วยังช่วยลดเสียงดังรบกวนของเมทัลชีทได้ด้วย ทำให้แผ่นเมทัลชีทกันความร้อน ราคาสูงกว่าแผ่นเมทัลชีทแบบธรรมดาทั่วไป

เจาะคุณสมบัติของเมทัลชีท

1. ทนทานแข็งแรง ไม่ผุกร่อนง่าย เกิดสนิมได้ยาก

2. ขนาดบาง น้ำหนักเบา สะดวกต่อการขนย้ายและติดตั้ง

3. ปัญหาการรั่วซึมน้อย ไม่ทำให้น้ำซึมผ่าน

4. ทำขอบยื่นออกมาได้ยาวในงานหลังคา ทำให้มีระยะกันแดดและกันสาดของฝนได้กว้าง

5. มีหลากหลายสีสันให้เลือกใช้ตามความต้องการ

ข้อเสียของเมทัลชีท

ข้อเสียเดียวของแผ่นเมทัลชีทก็คือไม่เก็บเสียง เวลาที่เกิดลมหรือฝนตกแรง ๆ จะทำให้เกิดเสียงรบกวนน่ารำคาญ ทางแก้ไขก็คือการหุ้มฉนวนกันความร้อนใต้หลังคาเพื่อกรองเสียง หรือเลือกใช้แผ่นหลังคาเมทัลชีทที่มีฉนวนหุ้มมาในตัวก็จะช่วยกรองเสียงลงได้ ที่สำคัญยังช่วยกันความร้อนและสะท้อนแสงแดดได้อีกด้วย

เมทัลชีทราคาเท่าไหร่

แผ่นเมทัลชีทนั้นมีหลากหลายราคา ซึ่งราคามาตรฐานจะอยู่ที่ประมาณตารางเมตรละประมาณ 450 – 750 บาท ทั้งนี้ราคาเมทัลชีทก็จะขึ้นอยู่กับสี ความยาว ความหนา และการเคลือบฉนวนกันความร้อน ส่วนหลังคาเมทัลชีทที่มีการดัดลอนก็จะเริ่มที่ 124-392 บาท ต่อแผ่น ในขนาดกว้าง 760 มิลลิเมตร ยาว 1 เมตร หนา 0.30 มิลลิเมตร แต่ถ้าเป็นหลังคาเมทัลชีทที่เคลือบฉนวนกันความร้อนอย่างแผ่นหลังเมทัลชีท pu foam ราคาก็จะสูงขึ้นตามคุณภาพของสารเคลือบ

เลือกเมทัลชีทยังไงให้ตอบโจทย์การใช้งาน

ผลิตภัณฑ์แผ่นเมทัลชีทในประเทศไทยนั้นจะมีความหนามาตรฐานอยู่ที่ 0.28 – 0.5 มิลลิเมตร ยิ่งหนามากก็จะยิ่งมีราคาสูง ดังนั้น จะต้องเลือกใช้แผ่นเมทัลชีทให้เหมาะกับการใช้งานจะได้ไม่สิ้นเปลืองงบประมาณ อย่างแผ่นเมทัลชีทสำหรับงานหลังคาควรเลือกใช้ที่ความหนาตั้งแต่ 0.3 มิลลิเมตรขึ้นไปจึงจะเหมาะสม เพราะบางกว่านี้อาจจะไม่เหมาะและอาจจะทำให้เกิดเสียงดังรบกวนได้ง่าย หรือถ้าเลือกใช้กับงานรั้วบ้านก็ไม่จำเป็นต้องใช้แผ่นเมทัลชีทที่มาพร้อมกับฉนวนกันความร้อนก็ได้ ก็จะช่วยประหยัดลงไปได้มากขึ้น

หากคุณกำลังมองหาแผ่นเมทัลชีทที่ใช่อยู่แล้วละก็ ที่เฮียเชษฐเรามีแผ่นเมทัลชีทมาตรฐานคุณภาพเยี่ยมไว้บริการ พร้อมเจ้าหน้าที่และผู้เชี่ยวชาญที่พร้อมให้คำแนะนำ หากต้องการปรึกษาหรือสอบถามรายละเอียดเพิ่มเติม สามารถติดต่อได้ที่ 02-092-2790 หรือแอด Line ID : @hiachet

บทความที่เกี่ยวข้องกับแผ่นเมทัลชีท

แก้ปัญหาหลังคาเมทัลชีทเสียงดัง ทำอย่างไร?

ตอบข้อสงสัย ใช้แผ่นเมทัลชีททำผนังคุ้มค่าจริงหรือไม่?

เรื่องต้องรู้ก่อนตัดสินใจใช้งานหลังคาเมทัลชีท

คำถามที่พบบ่อย (FAQ)