กระเบื้องหลังคามีกี่แบบ ต่างกันอย่างไร เลือกมุงแบบไหนดี 2024

กระเบื้องหลังคาเป็นวัสดุสำคัญต่ออาคารต่าง ๆ ควรเลือกกระเบื้องหลังคาที่เหมาะสมกับสภาพการใช้งาน งบประมาณ และความสวยงาม ดังนั้นเพื่อให้ทุกคนได้หลังคาที่แข็งแรง ทนทาน และสวยงาม บทความนี้เราจึงจะมาอธิบายให้เข้าใจตั้งแต่นิยามว่า การมุงหลังคาคืออะไร ทำไมต้องมุงกระเบื้องมุงหลังคา กระเบื้องหลังคามีกี่แบบ แต่ละแบบมีข้อดีข้อเสียอย่างไร
และเรายังแนะนำรูปทรงของหลังคาบ้านแบบต่าง ๆ ที่ได้รับความนิยม รวมถึงแนะนำว่าควรเลือกกระเบื้องหลังคาแบบไหนดี ต้องพิจารณาอะไรบ้าง ตลอดจนบอกข้อมูลสำคัญอย่างราคากระเบื้องหลังคา ทั้งหมดเพื่อให้ผู้อ่านซึ่งอาจเป็นผู้รับเหมาก่อสร้าง เจ้าของอาคาร บ้านต่าง ๆ ได้มีความรู้และเข้าใจเกี่ยวกับกระเบื้องหลังคามากยิ่งขึ้น


การมุงหลังคาคืออะไร ทำไมต้องมุงกระเบื้องมุงหลังคา

การมุงหลังคาคือการนำวัสดุมาปิดคลุมด้านบนของบ้านหรืออาคาร เพื่อปกป้องบ้านเรือนจากสภาพอากาศต่างๆ เช่น ฝน ลม แดด หิมะ ฯลฯ การมุงหลังคาจึงเป็นส่วนประกอบที่สำคัญของบ้านหรืออาคารที่ขาดไม่ได้


เหตุผลที่ต้องมุงกระเบื้องหลังคามีดังนี้


 • ปกป้องบ้านเรือนจากสภาพอากาศ กระเบื้องหลังคาทำหน้าที่เป็นเกราะป้องกันบ้านเรือนจากสภาพอากาศต่าง ๆ เช่น ฝน ลม แดด หิมะ ฯลฯ ช่วยให้บ้านเรือนปลอดภัยจากความเสียหาย
 • ช่วยรักษาอุณหภูมิในบ้าน กระเบื้องหลังคาที่ดีจะช่วยรักษาอุณหภูมิในบ้านให้เย็นสบายในช่วงฤดูร้อน และอบอุ่นในช่วงฤดูหนาว
 • เพิ่มความสวยงามให้กับอาคาร กระเบื้องหลังคามีให้เลือกหลากหลายรูปแบบและสีสัน ช่วยให้อาคารมีความสวยงามและโดดเด่นกระเบื้องหลังคามีกี่แบบ แต่ละแบบมีข้อดีข้อเสียอย่างไร

กระเบื้องหลังคาสามารถแบ่งออกได้เป็นประเภทหลัก ๆ ดังนี้

กระเบื้องหลังคาคอนกรีต 

ผลิตจากคอนกรีตผสมใยสังเคราะห์ มีคุณสมบัติแข็งแรง ทนทานต่อสภาพอากาศได้ดี มีหลายสีให้เลือกสรร น้ำหนักค่อนข้างมาก ช่วยให้หลังคามีความมั่นคงแข็งแรง

ข้อดี

 1. แข็งแรง ทนทานต่อสภาพอากาศได้ดี
 2. มีหลายสีให้เลือกสรร
 3. ช่วยให้หลังคามีความมั่นคงแข็งแรง

ข้อเสีย

 1. มีน้ำหนักค่อนข้างมาก ต้องใช้โครงสร้างรับน้ำหนักที่แข็งแรง
 2. อาจเกิดเสียงดังเมื่อฝนตก

กระเบื้องหลังคาไฟเบอร์ซีเมนต์ 

ผลิตจากไฟเบอร์ซีเมนต์ผสมปูนซีเมนต์ มีคุณสมบัติแข็งแรง ทนทานต่อสภาพอากาศได้ดี น้ำหนักเบากว่ากระเบื้องหลังคาคอนกรีต มีหลายสีให้เลือกสรร

ข้อดี

 1. แข็งแรง ทนทานต่อสภาพอากาศได้ดี
 2. น้ำหนักเบากว่ากระเบื้องหลังคาคอนกรีต
 3. มีหลายสีให้เลือกสรร

ข้อเสีย

 1. อาจแตกร้าวได้ง่ายกว่ากระเบื้องหลังคาคอนกรีต
 2. อาจเกิดเสียงดังเมื่อฝนตก

กระเบื้องหลังคาดินเผา 

ผลิตจากดินเผา มีคุณสมบัติสวยงามเป็นธรรมชาติ ทนทานต่อสภาพอากาศได้ดี แต่มีน้ำหนักค่อนข้างมาก ต้องใช้โครงสร้างรับน้ำหนักที่แข็งแรง

ข้อดี

 1. สวยงามเป็นธรรมชาติ
 2. ทนทานต่อสภาพอากาศได้ดี

ข้อเสีย

 1. มีน้ำหนักค่อนข้างมาก ต้องใช้โครงสร้างรับน้ำหนักที่แข็งแรง
 2. อาจแตกร้าวได้ง่ายกว่ากระเบื้องหลังคาชนิดอื่นๆ

กระเบื้องหลังคาเมทัลชีท 

ผลิตจากเหล็กเคลือบสี มีคุณสมบัติแข็งแรง ทนทานต่อสภาพอากาศได้ดี น้ำหนักเบา ติดตั้งง่าย แต่อาจเกิดเสียงดังเมื่อฝนตก

ข้อดี

 1. แข็งแรง ทนทานต่อสภาพอากาศได้ดี
 2. น้ำหนักเบา ติดตั้งง่าย

ข้อเสีย

 1. อาจเกิดเสียงดังเมื่อฝนตก
 2. อาจเกิดสนิมได้

กระเบื้องหลังคาหญ้าเทียม 

ผลิตจากพลาสติก มีคุณสมบัติสวยงามเป็นธรรมชาติ ทนทานต่อสภาพอากาศได้ดี น้ำหนักเบา ติดตั้งง่าย แต่อาจเกิดเสียงดังเมื่อฝนตก

ข้อดี

 1. สวยงามเป็นธรรมชาติ
 2. ทนทานต่อสภาพอากาศได้ดี
 3. น้ำหนักเบา ติดตั้งง่าย

ข้อเสีย

 1. อาจเกิดเสียงดังเมื่อฝนตก
 2. อาจขาดหรือหลุดร่วงได้รูปทรงของหลังคาบ้านแบบต่าง ๆ ที่ได้รับความนิยม

รูปทรงของหลังคาบ้านแบบต่าง ๆ ที่ได้รับความนิยม แบ่งออกเป็น 6 รูปทรงหลัก ๆ ดังนี้

หลังคาทรงจั่ว (Gable Roof)

หลังคาทรงจั่วเป็นหลังคาที่มีรูปทรงสามเหลี่ยม 2 ด้าน ลาดเอียงมาบรรจบกันที่สันหลังคา เป็นรูปทรงหลังคาที่ได้รับความนิยมมากที่สุด เนื่องจากมีโครงสร้างที่แข็งแรง ทนทานต่อสภาพอากาศได้ดี และสามารถระบายน้ำฝนได้อย่างรวดเร็ว

หลังคาทรงปั้นหยา (Hip Roof)

หลังคาทรงปั้นหยาเป็นหลังคาที่มีรูปทรงคล้ายกับหลังคาทรงจั่ว แต่มีมุมลาดเอียงเท่ากันทั้งสี่ด้าน เป็นรูปทรงหลังคาที่ให้ความทันสมัยและดูหรูหรา เหมาะกับบ้านที่มีพื้นที่ขนาดใหญ่

หลังคาทรงแบน (Flat Roof)

หลังคาทรงแบนเป็นหลังคาที่มีรูปทรงราบเรียบ เหมาะสำหรับบ้านที่มีพื้นที่จำกัด หรือใช้เป็นพื้นที่ใช้สอยเพิ่มเติม เช่น ดาดฟ้า หรือลานจอดรถ

หลังคาทรงเพิงหมาแหงน (Lean-to Roof)

หลังคาทรงเพิงหมาแหงนเป็นหลังคาที่มีรูปทรงคล้ายกับหลังคาทรงแบน แต่มีด้านหนึ่งลาดเอียงมากกว่าอีกด้านหนึ่ง เหมาะสำหรับบ้านที่มีพื้นที่แคบ หรือใช้เป็นหลังคาคลุมโรงรถ หรือระเบียง

หลังคาทรงมะนิลา (Manila Roof)

หลังคาทรงมะนิลาเป็นหลังคาที่มีรูปทรงผสมผสานระหว่างหลังคาทรงจั่ว และหลังคาทรงปั้นหยา มีลักษณะเด่นที่บริเวณยอดหลังคาจะมีจั่วอยู่ เหมาะสำหรับบ้านที่มีสไตล์ร่วมสมัย

หลังคาทรงอื่น ๆ

นอกจากรูปทรงหลังคาที่กล่าวมาแล้ว ยังมีรูปทรงหลังคาอื่น ๆ อีกหลายแบบ เช่น หลังคาทรงโดม หลังคาทรงโค้ง หลังคาทรงกรวย เป็นต้น รูปทรงหลังคาเหล่านี้มักนิยมใช้กับอาคารขนาดใหญ่ เช่น โบสถ์ พิพิธภัณฑ์ หรืออาคารสาธารณะ

สำหรับกระเบื้องมุงหลังคา ลอนคู่นั้น สามารถนำมามุงหลังคาได้กับทุกรูปทรงหลังคา แต่ที่นิยมมากที่สุดคือ หลังคาทรงจั่ว และหลังคาทรงปั้นหยา เนื่องจากกระเบื้องมุงหลังคา ลอนคู่มีน้ำหนักเบา ทำให้โครงสร้างรับน้ำหนักหลังคามีขนาดเล็กลง ซึ่งเหมาะกับรูปทรงหลังคาที่ลาดเอียงมาก เช่น หลังคาทรงจั่ว และหลังคาทรงปั้นหยา


ควรเลือกกระเบื้องหลังคาแบบไหนดี
ต้องพิจารณาอะไรบ้าง

ปัจจัยที่ต้องพิจารณาในการเลือกซื้อกระเบื้องหลังคาบ้านให้ถูกใจ อยู่สบายอย่างปลอดภัย มีดังนี้

สภาพอากาศ 

พื้นที่ที่เราอยู่มีสภาพอากาศอย่างไร เช่น ฝนตกชุก ลมแรง หรือมีหิมะตก ควรเลือกกระเบื้องหลังคาที่มีคุณสมบัติเหมาะสม เช่น หากพื้นที่มีฝนตกชุก ควรเลือกกระเบื้องหลังคาเมทัลชีททำเมทัลชีทที่มีน้ำหนักเบา เพื่อไม่ให้โครงสร้างรับน้ำหนักหลังคารับน้ำหนักมากเกินไป หากพื้นที่มีลมแรง ควรเลือกกระเบื้องหลังคาที่มีน้ำหนักมากและแข็งแรง เพื่อต้านทานแรงลมได้

งบประมาณ 

เรามีงบประมาณเท่าไร ควรเลือกกระเบื้องหลังคาที่มีราคาเหมาะสมกับงบประมาณ อาจพิจารณา เทียบหลังคาเมทัลชีทกับหลังคากระเบื้อง เลือกมุงแบบไหนดีกว่ากัน

ความสวยงาม 

ชอบกระเบื้องหลังคาแบบไหน สีอะไร ควรเลือกกระเบื้องหลังคาที่มีความสวยงามตรงตามความต้องการ

รูปทรงหลังคา 

บ้านของเรามีรูปทรงหลังคาแบบไหน ควรเลือกกระเบื้องหลังคาที่เหมาะกับรูปทรงหลังคา เช่น หากบ้านมีหลังคาทรงจั่ว ควรเลือกกระเบื้องหลังคาลอนคู่ หรือหากบ้านมีหลังคาทรงปั้นหยา ควรเลือกกระเบื้องหลังคาแผ่นเรียบ เป็นต้น

วัสดุ 

กระเบื้องหลังคาผลิตจากวัสดุอะไร เช่น คอนกรีต ไฟเบอร์ซีเมนต์ ดินเผา เมทัลชีท หญ้าเทียม เป็นต้น ควรเลือกกระเบื้องหลังคาที่เหมาะกับวัสดุที่ใช้ทำโครงสร้างหลังคา เช่น หากโครงสร้างหลังคาทำจากไม้ ควรเลือกกระเบื้องหลังคาที่มีน้ำหนักเบา หากโครงสร้างหลังคาทำจากเหล็ก ควรเลือกกระเบื้องหลังคาที่มีน้ำหนักมาก เป็นต้น

คุณสมบัติอื่น ๆ 

กระเบื้องหลังคามีคุณสมบัติอื่น ๆ อะไรบ้าง เช่น ทนทานต่อความร้อน ทนทานต่อรังสียูวี ทนทานต่อสารเคมี เป็นต้น ควรเลือกกระเบื้องหลังคาที่มีคุณสมบัติตรงตามความต้องการ


ราคากระเบื้องหลังคา

กระเบื้องหลังคา ราคาขึ้นอยู่กับปัจจัยหลายประการ เช่น ประเภทของกระเบื้องหลังคา วัสดุที่ใช้ผลิต ยี่ห้อ คุณภาพ ขนาด ลวดลาย และสีสัน เป็นต้น โดยเฉลี่ยแล้ว กระเบื้องหลังคาคอนกรีตจะมีราคาสูงกว่ากระเบื้องหลังคาไฟเบอร์ซีเมนต์เล็กน้อย กระเบื้องหลังคาดินเผาจะมีราคาสูงกว่ากระเบื้องหลังคาประเภทอื่น ๆ มาก กระเบื้องหลังคาที่มีลวดลายและสีสันพิเศษจะมีราคาสูงกว่ากระเบื้องหลังคาธรรมดา

ราคากระเบื้องหลังคาลอนคู่ มีราคาเริ่มต้นอยู่ที่ประมาณ 100-300 บาทต่อแผ่น ขึ้นอยู่กับขนาด ยี่ห้อ และคุณภาพ

ราคากระเบื้องหลังคาลอนคู่ตราช้าง เริ่มต้นอยู่ที่ประมาณ 120-300 บาทต่อแผ่น

กระเบื้องหลังคา SCG เริ่มต้นอยู่ที่ประมาณ 120-280 บาทต่อแผ่น


ร้านเฮียเชษฐจำหน่ายกระเบื้องมุงหลังคาทุกชนิด ไม่ว่าจะเป็นกระเบื้องลอนคู่ กระเบื้องลอนเดี่ยว กระเบื้องคอนกรีต ฯลฯ เรามีกระเบื้องให้เลือกมากมายหลายแบบ หลายสี หลายขนาด ตอบโจทย์ทุกความต้องการ

นอกจากกระเบื้องมุงหลังคาแล้ว เรายังมีอุปกรณ์สำหรับมุงหลังคาครบครัน ไม่ว่าจะเป็นแป ตะปู สกรู ฯลฯ ตลอดจนเรายังมีวัสดุอุปกรณ์ก่อสร้างอื่น ๆ อีกหลากหลาย เช่น กระเบื้องห้องน้ำ ท่อเอซีจี เรามีทีมพนักงานผู้ชำนาญการคอยให้คำปรึกษากับคุณ

สนใจติดต่อ 097-234-5734 Line id : @hiachetคำถามที่พบบ่อย FAQ
สินค้าจากร้านเฮียเชษฐมีอีกหลายประเภท สนใจติดต่อ


เฮียเชษฐ ตัวแทนจำหน่ายวัสดุก่อสร้างเพื่อผู้รับเหมาโดยเฉพาะ
นอกจากท่อ PVC แล้ว เฮียเชษฐยังจัดจำหน่ายสินค้าและอุปกรณ์ก่อสร้างทุกชนิด ไม่ว่าจะเป็นกระเบื้องแกรนิตโต้, กระเบื้องยางกาวทาท่อPVCท่อพีพีอาร์ (ท่อPPR), ท่อ HDPE, ก๊อกน้ำ, วาล์วน้ำ, ถังเก็บน้ำ, แคล้มป์รัด, ปลั๊ก สวิตช์, สายแลน สายโทรศัพท์ สายไฟ และประตูม้วน รวมไปถึงเครื่องมือช่างและสินค้าฮาร์ดแวร์ทุกประเภท งานตกแต่งด้านสถาปัตยกรรม ได้แก่ วงกบ ประตู ไม้บัว ไม้ผนัง ราวบันได ไม้คิ้ว ไม้ปูพื้น สี และเหล็ก

Hiachet – ร้านขายวัสดุก่อสร้าง
ของผู้รับเหมา โดยผู้รับเหมา เพื่อผู้รับเหมา
บริการจัดส่งทั่วประเทศ


บริการจัดส่งทั่วประเทศฟรี ดูแลการจัดส่งสินค้าทุกประเภทถึงหน้าไซส์งาน

บทความล่าสุด