ในงานก่อสร้างปัจจุบัน วัสดุอุปกรณ์ที่นำมาใช้มีความหลากหลายมากขึ้น และเพื่อสร้างทางเลือกให้กับช่างผู้รับเหมาหรือบุคคลทั่วไปที่ต้องการสร้างอาคาร บ้าน คาเฟ่ สถานที่ต่าง ๆ วันนี้บทความของเราจะพามารู้จักกับสมาร์ทบอร์ด ตั้งแต่การตอบคำถามที่หลายคนอาจจะยังสงสัยว่าสมาร์ทบอร์ดคืออะไร นำไปใช้เป็นองค์ประกอบของงานช่างในการทำอะไรได้บ้าง และประเภทของสมาร์ทบอร์ดมีกี่ประเภท อะไรบ้าง สมาร์ทบอร์ด ราคาเท่าไร รวมถึงสมาร์ทบอร์ด ข้อดี ข้อเสียรายละเอียดเป็นอย่างไร บทความของเราจะนำเสนอให้ทุกคนได้ศึกษาไปพร้อมกัน

รู้หรือไม่? แผ่นสมาร์ทบอร์ดคืออะไร

สมาร์ทบอร์ดหรือแผ่นไฟเบอร์ซีเมนต์ คือวัสดุชนิดไฟเบอร์ซีเมนต์ที่มีคุณภาพสูง ซึ่งผลิตจากส่วนประกอบหลัก 3 อย่าง ได้แก่ ทรายซิลิก้า ปูนซีเมนต์ปอร์ตแลนด์ และเส้นใยเซลลูโลสชนิดพิเศษ โดยทั้งหมดจะต้องผ่านขั้นตอนการอบไอน้ำที่แรงดันและอุณหภูมิสูง (Autoclave) จึงทำให้มีความแข็งแรง ทนทานต่อน้ำ และส่งผลทำให้ปลวกไม่กินร่วมด้วย

คุณสมบัติของแผ่นสมาร์ทบอร์ด

สำหรับคุณสมบัติของแผ่นสมาร์ทบอร์ดมีหลากหลายข้อ ได้แก่

1. ความแข็งแรง ทนต่อแรงกระแทกสูง ไม่แตกหักง่าย

2. ทนน้ำ ทนแดด ไม่บวม ไม่เปื่อยยุ่ย ใช้งานได้ยาวนาน

3. ปลวกไม่กิน เพราะเนื้อวัสดุไม่ได้เป็นอาหารของปลวก

4. เนื้อเหนียว สามารถดัดโค้งได้

5. ลดการนำความร้อน ช่วยให้บ้านเย็น ช่วยประหยัดค่าไฟฟ้า

6. เหมาะสำหรับนำมาใช้ในงานต่อเติม หรืองานทำผนังเบา เพราะวัสดุแผ่นสมาร์ทบอร์ดสามารถกั้นห้องได้ทุกที่ทุกเวลาด้วยมีน้ำหนักที่เบากว่าผนังก่ออิฐฉาบปูนถึง 6 เท่า สำหรับผนังก่ออิฐมวลเบารวมฉาบปูนแล้วจะมีน้ำหนักโดยประมาณ 180 กิโลกรัมต่อตารางเมตร ส่วนของผนังสมาร์ทบอร์ดรวมโครงคร่าวแล้วจะมีน้ำหนักประมาณ 30 กิโลกรัมต่อตารางเมตรเท่านั้น

7. ติดตั้งได้โดยไม่ต้องมีคานรองรับ

ประเภทของสมาร์ทบอร์ด

1. ฝ้าสมาร์ทบอร์ด 

สามารถติดตั้งได้อย่างสวยงามหลากหลายรูปแบบ เช่น สไตล์ร่วมสมัย สไตล์โมเดิร์น รวมถึงการทำฝ้าทีบาร์ก็สามารถทำได้ อีกทั้งยังมีฝ้าระบายอากาศ – โพรเทคชั่นที่สามารถป้องกันแมลงและสัตว์ขนาดเล็ก เพราะมีตาข่ายไฟเบอร์กลาสสำเร็จรูปติดแนบสนิทมากับตัวแผ่นตั้งแต่โรงงาน ส่วนของตาข่ายมีความเหนียว ทนร้อน ทนชื้นได้ดี ช่วยทำให้บ้านเย็น เพราะฝ้าชายคามีรูระบายอากาศ ช่วยระบายความร้อนจากโครงหลังคาได้

2. สมาร์ทบอร์ดผนัง

สามารถเป็นผนังเบาที่เหมาะสำหรับหน้างานที่ต้องการความแข็งแรง เป็นสมาร์ทบอร์ดกันน้ำ และมีน้ำหนักเบา สามารถติดตั้งและปรับเปลี่ยนพื้นที่ได้ง่าย งานเสร็จไวประหยัดงบประมาณค่าใช้จ่าย อีกทั้งสามารถใช้งานได้ทั้งภายในและภายนอก

3. แผ่นรองวัสดุสมาร์ทบอร์ด

สามารถใช้ติดตั้งแทนแผ่นรองพื้นต่าง ๆ ได้แก่ พื้นลามิเนต พื้นไม้ปาเก้ รวมไปถึงพื้นกระเบื้องยาง 

4. แผ่นรองใต้หลังคา

สามารถใช้สมาร์ทบอร์ดติดตั้งเป็นแผ่นรองใต้หลังคา เพราะสมาร์ทบอร์ดกันน้ำช่วยป้องกันการซึมผ่านของน้ำจากภายนอกสู่ภายในหลังคาได้ อีกทั้งยังช่วยป้องกันการรั่วซึมของหลังคา ใช้ได้ทั้งหลังคาประเภทไม้แป้นเกล็ดหรือกระเบื้องว่าว เป็นต้น

5. พื้นสมาร์ทบอร์ด

สามารถใช้ได้ดีกับงานประเภทที่ต้องการความรวดเร็วในการก่อสร้าง อาทิ โรงแรม รีสอร์ท ร้านอาหาร รวมไปถึงงานปรับปรุงต่อเติมที่มีความกังวลในเรื่องของน้ำหนัก และการทรุดตัวของพื้นดิน โดยการนำสมาร์ทบอร์ดมาทำพื้น จำเป็นจะต้องใช้สมาร์ทบอร์ด ความหนาตั้งแต่ 1.6 – 2.0 เซนติเมตร ซึ่งถือว่าแข็งแรง ทนทาน สามารถรับน้ำหนักได้มากถึง 500 กิโลกรัมต่อตารางเมตร สำหรับการเลือกสมาร์ทบอร์ดขนาดสามารถเลือกใช้ได้ตามน้ำหนักรับแรง

ลักษณะการใช้งานสมาร์ทบอร์ด

แผ่นสมาร์ทบอร์ดสามารถใช้เป็นฝ้า ผนัง แผ่นรองวัสดุ พื้นซึ่งสามารถใช้ได้ทั้งภายในและภายนอก และแผ่นวัสดุปิดผิว โดยการติดตั้งสมาร์ทบอร์ดกั้นห้องโครงคร่าวผนังระยะห่างไม่เกิน 60 เซนติเมตร

1. ฝ้าสมาร์ทบอร์ด 

ควรเลือกใช้สมาร์ทบอร์ดขนาด 4 มิลลิเมตร และ 6 มิลลิเมตร

2. สมาร์ทบอร์ดผนัง

ควรเลือกใช้สมาร์ทบอร์ดขนาด 8 มิลลิเมตร และ 10 มิลลิเมตร

3. พื้นสมาร์ทบอร์ด

ควรเลือกใช้สมาร์ทบอร์ดขนาด 16 มิลลิเมตร และ 20 มิลลิเมตร

เฮียเชษฐแนะนำบทความ : แผ่นสมาร์ทบอร์ดราคาเท่าไหร่ ใช้งานแบบไหนถึงจะเหมาะสม
นอกจากนี้ทาง Hiachet มีบทความดีๆ ที่จะมาช่วยคุณได้ คลิกเข้าไปเพื่อศึกษาเพิ่มเติมได้เลย

สมาร์ทบอร์ด ข้อดี ข้อเสีย

ข้อดีของสมาร์ทบอร์ด

  • ผลิตจากปูนซีเมนต์และเส้นใยเซลลูโลสจึงมีความแข็งแรง รับน้ำหนักได้มาก สามารถเจาะแขวนและติดกระเบื้องได้
  • ทนความชื้นได้
  • ปลวกไม่กิน ไม่ลามไฟ
  • ยืดหยุ่นได้ ดัดโค้งได้
  • แผ่นสมาร์ทบอร์ดสามารถปูกระเบื้องทับได้

ข้อเสียของสมาร์ทบอร์ด

  • เห็นรอยต่อระหว่างแผ่นชัดเจน เนื่องจากมันเป็นแผ่นแข็ง
  • ต้องใช้กาว PU หรือปูนฉาบของบริษัทผู้ผลิต ไม่สามารถใช้ปูนฉาบทั่วไปนำมาใช้ฉาบแทนได้
  • แผ่นเกิดการขยายตัว จึงควรเว้นช่องเล็กน้อย เพื่อป้องกันการขยายตัวในอนาคต

ไม่ว่าคุณต้องการวัสดุปูพื้น ผนัง เพดาน สมาร์ทบอร์ดประเภทใด เฮียเชษฐ เราเป็นแหล่งรวมวัสดุก่อสร้าง คุณภาพดีที่พร้อมจะส่งมอบให้ช่างรับเหมาในราคาส่ง เพื่อช่วยตอบโจทย์ทุกความต้องการผ่านยี่ห้อดังที่เชื่อถือได้อย่าง สมาร์ทบอร์ด SCG (ตราช้าง) สมาร์ทบอร์ดตราเพชร และสมาร์ทบอร์ดตรา Dura One ต้องการขนาดใด เลือกใช้บริการกับเรา เฮียเชษฐ ตัวแทนจำหน่ายวัสดุก่อสร้าง เพื่อผู้รับเหมาโดยเฉพาะ! สนใจติดต่อ 020-922-790 Line id : @hiachet

คำถามที่พบบ่อย (FAQ)

Similar Posts