เหล็กเส้นกลม

เคล็ดลับเลือกเหล็กเส้นกลมเกรดคุณภาพสำหรับผู้รับเหมา

เหล็กเส้นกลม (Round Bar Steel) อีกหนึ่งเหล็กที่ใช้เสริมคอนกรีต เหมาะสำหรับงานก่อสร้างใช้วางรากฐานของโครงสร้าง ซึ่งโดยส่วนใหญ่จะนำไปใช้งานกับการทำปลอกเสา, ปลอกคาน แต่จะไม่นิยมใช้ในงานที่จะต้องมีการยึดเกาะ เช่นการทำงานที่ต้องใช้เหล็กยึดเกาะกับปูน เนื่องจากเหล็กเส้นกลม มีพื้นผิวแบบเรียบมน

โดยส่วนใหญ่ผู้รับเหมามักเลือกซื้อเหล็กเส้นกลม ใช้สำหรับงานก่อสร้าง ขนาดเล็กและกลางเช่น บ้านเดี่ยว บ้านจัดสรร บ้านทาวน์โฮม คอนโด รวมถึงงานก่อสร้างทั่วไปเช่น ถนน สะพานลอย หรืออาคารต่างๆ เป็นต้น  นอกจากนี้ เหล็กเส้นกลมยังใช้เป็นเหล็กเสริม ใช้สำหรับรับแรงงานคอนกรีตเสริมเหล็กและงานก่ออิฐทั่วไป

หากคุณกำลังมองหาเหล็กเส้นที่มีคุณภาพ และราคาถูก อยู่ล่ะก็ ทา่ง Hiachet ของเรามีเหล็กเส้นที่มีคุณภาพ และราคาถูกรอพวกคุณไว้อยู่นะคะ หากสนใจ คุณสามารถคลิกเข้าไปเพื่อศึกษาเพิ่มเติมได้เลย

เหล็กเส้นกลมคืออะไร?

เหล็กเส้นกลม

เหล็กเส้นกลม (Round Bar Steel)  เป็นเหล็กเส้น นิยมนำไปใช้ในงานรับแรง สำหรับงานคอนกรีตเสริมเหล็กและงานก่ออิฐทั่วไป หรือใช้เป็นเหล็กปลอกในคาน ในเสาโครงสร้างของงานก่อสร้างขนาดกลางและขนาดเล็ก เช่น อาคารพาณิชย์ ที่อยู่อาศัย ลักษณะของเหล็กเส้นกลมเกรดเอ จะพื้นผิวที่เรียบเกลี้ยง หน้าตัดกลม ไม่มีรอยปริแตก ไม่มีปีก ไม่เบี้ยว ไม่มีลูกคลื่น โดยทั่วไปช่างจะนิยมเรียกเหล็กเส้นกลมแบบชื่อย่อว่า RB  เป็นชื่อย่อในการใช้งาน และหากจะดูเกรดของเหล็กเส้นกลมจะใช้ชื่อเรียกว่า SR24 (เป็นเกรดของเหล็กเส้นกลมที่ใช้ในประเทศไทย)

ขนาดของเหล็กเส้นกลมมีกี่แบบ?

ผู้หญิงน่ารัก

ชนิดของเหล็กเส่นกลมแบ่งออกเป็น  3 ประเภท แตกต่างกันที่ความยาวและน้ำหนักของเหล็กเส้นกลม สำหรับผู้รับเหมาที่กำลังเช็คขนาดของเหล็กเส้นกลม ที่เหมาะกับงานก่อสร้างสามารถดูได้จากขนาดแต่ละแบบดังนี้ 

เหล็กเส้นกลมแบบพับ มีขนาดทั้งหมด 6 ขนาด และมีน้ำหนักแตกต่างกันไป 

RB6 เหล็กเส้นกลม SR-24 ขนาด 6 มม. ความยาว 10 เมตร พับ ภาคตัดขวาง 28.3 ตารางมิลลิเมตร น้ำหนัก 0.222 กิโลกรัมต่อเมตร เหมาะสำหรับงานก่อสร้างที่ใช้รับแรงไม่ได้มาก ใช้ทำปอกเสา หรือปอกคาน

RB9 เหล็กเส้นกลม SR-24 ขนาด 9 มม. ความยาว 10 เมตร พับ ภาคตัดขวาง 63.6 ตารางมิลลิเมตร น้ำหนัก 0.499 กิโลกรัมต่อเมตร เหมาะสำหรับงานก่อสร้างที่ใช้รับแรงไม่ได้มาก

RB12 เหล็กเส้นกลม SR-24 ขนาด 12 มม. ความยาว 10 เมตร พับ ภาคตัดขวาง 113.1 ตารางมิลลิเมตร น้ำหนัก 0.888 กิโลกรัมต่อเมตร เหมาะสำหรับงานก่อสร้างที่ไม่เน้นงานยึดเกาะ ส่วนมากใช้งานกลึง

RB15 เหล็กเส้นกลม SR-24 ขนาด 15 มม. ความยาว 10 เมตร พับภาคตัดขวาง 176.7 ตารางมิลลิเมตร น้ำหนัก 1.387 กิโลกรัมต่อเมตร เหมาะสำหรับงานสำหรับงานก่อสร้างที่รับแรงไม่มาก ไม่นิยมสำหรับงานยึดเกาะเช่นปูน

RB19 เหล็กเส้นกลม SR-24 ขนาด 19 มม. ความยาว 10 เมตร พับภาคตัดขวาง 283.5 ตารางมิลลิเมตร น้ำหนัก 2.226 กิโลกรัมต่อเมตร  เหมาะสำหรับงานก่อสร้างที่ใช้ทำถนน

RB25 เหล็กเส้นกลม SR-24 ขนาด 25 มม. ความยาว 10 เมตร พับภาคตัดขวาง 490.9 ตารางมิลลิเมตร น้ำหนัก 3.853 กิโลกรัมต่อเมตร เหมาะสำหรับงานก่อสร้างที่ต้องรองรับน้ำหนักมาก ใช้ยึดป้ายขนาดใหญ่ 

เหล็กเส้นกลม แบบตรง มีขนาดทั้งหมด 2 ขนาด และมีน้ำหนักแตกต่างกันไป  เหมาะสำหรับใช้ในงานก่อสร้างขนาดเล็ก เช่น  ที่พักอาศัย สร้างบ้าน 

RB6-Straight เหล็กเส้นกลม SR-24 ขนาด 6 มม. ความยาว 10 เมตร ตรงภาคตัดขวาง 28.3 ตารางมิลลิเมตร น้ำหนัก 0.222 กิโลกรัมต่อเมตร

RB9-Straight เหล็กเส้นกลม SR-24 ขนาด 9 มม. ความยาว 10 เมตร ตรง ภาคตัดขวาง 63.6 ตารางมิลลิเมตร น้ำหนัก 0.499 กิโลกรัมต่อเมตร

เหล็กเส้นกลมแบบม้วน Bar-in-Coil มีขนาดทั้งหมด 2 ขนาด และมีความยาวแตกต่างกันไป เหมาะสำหรับใช้ในงานก่อสร้างหลายรูปแบบ เช่น อาคาร ถนน ที่พักอาศัย เป็นต้น

Coil6 เหล็กเส้นกลม SR-24 ขนาด 6 มม. แบบม้วน 2 ตัน ความยาวม้วนละประมาณ 9,000  เมตร

Coil9 เหล็กเส้นกลม SR-24 ขนาด 9 มม. แบบม้วน 2 ตัน ความยาวม้วนละประมาณ 4,000  เมตร

เทคนิคซื้อเหล็กเส้นกลมเกรดคุณภาพสำหรับผู้รับเหมา

เทคนิคซื้อเหล็กเส้นกลม

แม้ว่าเหล็กเส้นกลมที่วางขายในท้องตลาดจะมีตั้งแต่ราคาถูกที่สุดไปจนถึงราคาแพงที่สุด แตกต่างกันไป แต่การเลือกซื้อเหล็กเส้นที่ดี จะต้องคำนึงถึงเกรดคุณภาพไปพร้อมกัน เพราะบ่อยครั้งที่ซื้อเหล็กเส้นกลมมาในราคาถูก แต่ผู้รับเหมาะต้องเสียต้นทุนในการแก้โครงสร้างงานก่อสร้างส่วนอื่นตามมา วันนี้เรามีวิธีเลือกซื้อเหล็กเส้นกลมเกรดคุณภาพมาบอกันครับ 

เช็ครายละเอียดสินค้า ป้ายเหล็กให้ละเอียด  โดยปกติแล้วเหล็กเส้นกลมที่ผ่านมาตรฐานอุตสหกรรมและวางจำหน่ายในท้องตลาดจะต้องมี บริษัทผู้ผลิต ประเภทสินค้า (Type) ชั้นคุณภาพ (Grade) ขนาด(Size) ความยาว (Length) วันเวลาที่ผลิต (Date/Time) เครื่องหมายมอก ระบถอยู่ที่ป้ายสินค้า 

ตรวจสอบลักษณะของเหล็กเส้นกลมว่าตรงตามคำโฆษณาหรือไม่? โดยตรวตสอบจาก ผิวของเหล็กต้องเรียบ เกลี้ยง ไม่มีลูกคลื่น ไม่มีรอยแตก น้ำหนักและเส้นผ่าศูนย์กลางตรงกับคำโฆษณา หากเกรดคุณภาพ เนื้อเหล็กจะต้องไม่มีสนิมกินเข้าไปเลย อย่างไรก็ดี บ่อยครั้งที่เหล็กเส้นกลมมีสนิมบนเหล็ก ซึ่งหากยังไม่กินเข้าไปที่เนื้อเหล็ก ยังสามารถนำมาใช้ในงานก่อสร้างได้อยู่ 

ซื้อจากร้านค้าส่งอุปกรณ์ก่อสร้างที่น่าเชื่อถือ ร้านขายอุปกรณ์ก่อสร้างที่ดีควรขายสินค้าหลากหลายในราคาที่สมเหตุสมผลไม่แพงเกิน รวมถึงคัดอุปกรณ์ก่อสร้างที่ผ่านมาตรฐานมอก.และมาตรฐานงานก่อสร้าง มาวางขายในร้าน  รวมทั้งมีเจ้าหน้าที่คอยแนะนำ ให้ข้อมูลสินค้าแต่ละชนิดได้อย่างละเอียดครบถ้วน

หากคุณกำลังมี ปัญหาเกี่ยวกับหลังคาเมทัลชีทเสียงดัง อยู่ล่ะก็ ทาง Hiachet มีบทความดีๆ ที่จะมาช่วยคุณได้ คลิกเข้าไปเพื่อศึกษาเพิ่มเติมได้เลย